XtGem Forum catalog
title

Chứng minh sách là nguồn tri thức vô giá của con người

Lê-nin từng nói: "Không có sách thì không có tri thức, không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản"

Sách là nơi lưu giữ những nguồn tri thức vô giá của nhân loại đã được cất giấu nhiều năm cần ta khám phá. Sách còn là nơi giúp ta mở mang tri thức, làm cho ta hiểu biết thêm về nhưng quy luật của tự nhiên do đâu mà có sấm, chớp, mưa, bão,..., về xã hội thậm trí về chính con người chúng ta và cung cấp cho ta những kinh nghiệm sống bổ ích mà ta hay gặp trong các câu ca dao: “Chớp đông nháy nháy, gà gáy thì mưa” hay “Ráng mỡ gà ai có nhà thì chống” v...v.. Sách giúp ta hiểu thêm về những luật pháp mới, những việc làm chúng ta nên và không nên, những quy định trong xã hội - nơi có nhiều cạm bẫy và cũng có nhiều vinh quang. Như chung ta đã biết từ nhỏ các hiện tượng tự nhiên do các vị thần tạo nên như mưa do thần mưa, sấm do thần sấm,..nhưng khi ta đọc sách thì ta biết điều đó là không phải. Nếu ta muốn biết thêm về quá khứ từ thủa ông cha ta đấu tranh dựng nước và giữ nước đến các anh hùng xả thân vì tổ quốc như anh hùng Nguyễn Viết Xuân nhằm thẳng quân thù mà bắn, anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình che lỗ châu mai,... tất cả đều đi vào lịch sử. Hay hiện tại về những gương người tốt việc tốt, những người có tấm lòng nhân hậu mà ta đọc sách mới biết.
Có nhiều sách văn học đưa ta vào thế giới tâm hồn cảm thông chia sẻ với những cuộc đời, số phận bất hạnh, trớ trêu của em Ba chẽn vì là trẻ bụi đời nên bị chặt mất 2 ngón tay hay của thầy Lương Nguyễn Ngọc Kí dù bị mất đi đôi tay nhưng thầy vẫn trở thành người thấy tối của mọi lớp học trò. Giúp ta biết yêu những con người trong sáng, yêu cha mẹ nhưng người đã sinh ra ta, biết ghét những con người độc ác tàn nhẫn như mụ dì ghẻ trong truyện Lọ Lem, Tấm Cám, như các quan lại cướp bóc của nhân dân. Ta hãy tìm đến sách, sách có thể thư giãn tâm hồn được thư thái như bà thơ: “Sông núi nước Nam”, “Xa ngắm thác núi Lư”,... cho ta biết thêm về cảnh đẹp của tổ quốc hoặc là các câu chuyện ngụ ngôn, truyện cười mang lại tiếng cười sạn khoái.

Đâu phải sách nào cũng có ích mà sách cũng có những loại sách ko tốt, Sách chống lại đất nước. Vậy ta phại biết chọn sách mà đọc, phương pháp đọc sách là hàng đầu.
Để duy trì được truyền thống hiếu học trong mỗi gia đình chúng ta nên xây dựng tủ sách vàng và coi sách là 1 vật bất ly thân ( http://yeualo.net ) . Và cần nâng niu trân trọng sách.

(Sưu tầm)