Lamborghini Huracán LP 610-4 t
title

Thuyết minh cây dừa ( 2 )

Dừa là một loại cây thuộc họ cau. Chúng tôi cao lớn và rắn chắc, cây cao nhất có thể lên đến 30 mét, thân chúng tôi thuộc dạng đơn trrục, lá dừa là một loại lá đặc biệt-rất dài, được xẻ thành nhiều thùy như lông chim. Cuống và gân chính dài, kèm theo những đường biến dạng thành bẹ ôm lấy thân, lá già khi rụng sẽ để lại những vết sẹo trên thân. Trên đây là những mô tả khái quát về loài dừa của chúng tôi
Nguồn gốc của dừa(chúng tôi) cũng là một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Có người nói chúng tôi có nguồn gốc từ Đông Nam Á, số khác lại cho là ở Tây Bắc Nam Mỹ. Nhưng không phụ thuộc vào nguồn gốc, họ hàng nhà dừa đã xuất hiện khắp các vùng nhiệt đới.
Chúng tôi rất dễ thích nghi với môi trường sống. Ở những điều kiện đất, nhiệt độ bình thường, chúng tôi đểu nảy mầm một cách dễ dàng, điều này cũng góp phần đưa chúng tôi trở thành loại cây định cư bên các bờ biển nhiệt đới tốt. Những nơi có độ ẩm cao là điều kiện tốt nhất để chúng tôi phát triển, sinh sôi, điều đó cũng đồng nghĩa chúng tôi khó có thể phát triển ở những nơi khô cằn như khu vựa Địa Trung Hải.
Dừa được con người ban tặng vô vàn những cái tên mĩ miều mang nhiều những ý nghĩa khác nhau. Trong tiếng Phạn, chúng tôi có nghĩa là “ cây đem lại mọi thứ cần thiết cho cuộc sống” . Còn trong tiếng Mã Lai, dừa mang ý nghĩa “ cây cỏ ngàn công dụng” . Và chúng tôi được xem là “cây của sự sống” đối với người dân Philipines.
Người Mã Lai quả thật không ngoa khi tặng chúng tôi cái tên “ngàn công dụng” vì quả thật dừa có vô vàn những công dụng hữu ích. Phần cơm dừa có thể ăn được, cơm dừa khô là nguyên liệu chính sản xuất ra dầu dừa,nước cốt dừa được tạo ra từ cơm dừa pha với sữa hoặc nước nóng, các bã dư thừa còn lại có thể mang làm thức ăn cho gia súc. Kẹo dừa- một món đồ ngọt khá phổ biến ở Việt Nam , với nguyên liệu là nước cốt dừa pha với hương vị. Ngoài ra còn có mứt dừa, kem dừa, xơ dừa, lá dừa làm mái che, giỏ, chổi, gỗ dừa, củ hủ dừa…
Nhưng phần đặc biệt nhất của cây dừa đó chính là quả cho loại nước thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Nước dừa nằm trong khoang trong của quả dừa, có chứa các chất như đường, đạm, chất chống ôxy hóa, vitamin và khoáng chất. Nước dừa là loại nước giải khát cực kì tinh khiết và vô trùng tuyệt đối. Nó an toàn cho sức khỏe và thậm chí có thể làm thuốc chống bệnh tật. Một quả dừa to có thể cho khoảng 1 lít nước. Trong nước dừa có gần như toàn bộ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Với nhiều vitamin B, chất khoáng, hàm lượng kali và magiê dồi dào, nước dừa tốt cho người bệnh tiêu chảy và có thể làm dịch truyền. Nước dừa còn làm đẹp da, đen mượt tóc, chứa nhiều enzim tốt cho tiêu hóa. Theo đông y, nước dừa ngọt, ấm, không độc, giúp tăng cường khí lực, giải nhiệ, cầm máu nên rất tốt khi điều trị cảm nắng, máu cam… Dừa còn rất nhiều nhiều những công dụng khác, có thể nói rằng quả chứa nước dừa là bộ phận hữu ích nhất của cây dừa chúng tôi.
Tại Việt Nam , dừa được trồng phổ biến từ Bắc chí Nam , nhất là các tỉnh vùng duyên hải. Tỉnh Bến Tre-quê hương tôi được mệnh danh là xứ dừa với diện tích trồng dừa lớn nhất. Chúng tôi cũng vinh dự khi được góp phần trong mâm ngũ quả truyền thống của Việt Nam .
Các bạn thấy đấy, dừa tuy mộc mạc mà hữu dụng vô cùng. Chúng tôi sẽ còn tiếp tục phát triển nhiều hơn nữa .Nếu có dịp xin hãy ghé thăm Bến Tre-Việt Nam để được thưởng thức những món đặc sản làm từ dừa, và hãy giới thiệu đến bạn bè thế giới về chúng tôi nhé. Xin cảm ơn và chào tạm biệt!!

(Sưu tầm)